เหล้าไม่ได้มีดีแค่ “ดื่ม” แต่ใช้ปรุงอาหารก็อร่อย

Last updated: 2020-10-01  |  644 Views  | 

เหล้าไม่ได้มีดีแค่ “ดื่ม” แต่ใช้ปรุงอาหารก็อร่อย

เวลาคนส่วนใหญ่นึกถึง “เหล้า” ความมึนเมา รื่นรมย์ สนุกสนาน และเฮฮา เมื่อแอลกอฮอล์ออกฤทธิ์ออกเดช มาจากรสชาติที่คละเคล้าไปกับกลิ่นหอมที่สายแอลฯ ต่างคุ้นเคยในเครื่องดื่มอันโปรดปราน แล้วสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงแค่มิติเดียวที่หลายคนคิดถึง แต่จริงแล้วเหล้ามีดีมากกว่าแค่เมา นั่นคือความอร่อยของรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ แล้วเมื่อนำมาผสานกับเมนูหมัก ผัด ต้ม ตุ๋น นึ่ง ก็คือดี! งามพระรามเก้าเข้าไปอีก.

การใส่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงไปในอาหาร ทำให้รสชาติอาหารนั้นๆ มีความลุ่มลึกทั้งรสชาติและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ พูดง่ายๆ เลยว่า “ปรุงลงไปแล้วอร่อยแน่” แต่ต้องให้เข้ากับอาหารเมนูนั้นๆ ด้วยน่ะ 

บรั่นดี

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สายผู้ดี ที่ใครก็ต่างหลงใหลในรสชาติที่ละมุนลิ้นและกลิ่นหอมแตะจมูกจนต้องเผลอดื่มหมดแก้วโดยไม่รู้ตัว (แล้วรู้ตัวอีกทีคือหมดขวด) โดยเฉพาะเหล้านอกพรีเมียมที่ใครๆ ก็รู้ว่าเหล้าเหล่านี้ผ่านกรรมวิธีที่พิถีพิถันในการบ่มระยะเวลานาน ซึ่งเมื่อเรานำมาปรุงอาหารทั้งคาว อย่างการหมักเนื้อ สตูว์ ซุป  น้ำเกรวี น้ำสลัดรวมถึงผัดกับอาหารให้มีกลิ่นหอมขึ้น และของหวาน อย่างการนำเค้กมาแช่บรั่นดี ส่วนผสมของขนมทรัฟเฟิล ผสมกับวิปครีม มูส และเครปซูเซท ความหอมและความละมุนลิ้นยิ่งทำให้อาหารเหล่านี้อร่อยจนวางช้อนไม่ลงเลย

เบียร์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สายซ่า แล้วใครจะรู้บ้างว่าความซ่าของเบียร์ทำให้แป้งชุบอาหารนั้นทั้งเบาและกรอบถูกใจสายกับแกล้มมาแล้ว สายขนมหวานก็ต้องยอมด้วยกับความนุ่มหนึบเมื่อมีเบียร์เป็นส่วนผสมในแป้งเค้ก ได้หมดไม่ว่าจะเบียร์นอกหรือเบียร์แบรนด์ไทยที่เราดื่มกันนี่ล่ะ และเมนูสายเบียร์ปลื้มมากกับ “ไก่ย่างกระป๋องเบียร์” ที่ทำให้ไก่ฉ่ำไปกับรสชาติเบียร์แบบฟินๆๆ

ไวน์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สายสวยและรวยมาก เป็นเหล้าชนิดหนึ่งที่หลายคนเลือกมาทำอาหาร แต่ไวน์ที่เหมาะกับเชฟมือใหม่อย่างเราก็คงเป็นไวน์ที่ใช้สำหรับดื่มนี้แหละ เพราะไวน์มีทั้งเป็นเครื่องดื่ม และใช้ในการประกอบอาหาร ซึ่งไวน์ชนิดนี้จะมีเกลือและโซเดียมในปริมาณมาก หากคุณไม่ชำนาญอาหารแล้วใช้มันปรุงอาหารก็อาจถึงการอวสานและทิ้งลงถังขยะอย่างไม่เป็นท่า แต่จุดเซฟโซนที่สุดคือ ไวน์ทั่วไปที่เราใช้ดื่ม คือเริ่ดแล้ว (เชื่อเราเถอะ) อาทิเช่น ไวน์แดงปรุงกับเนื้อวัวก็ช่วยเพิ่มความหอมนุ่ม ละมุนลิ้น หรือไวน์ขาวกับอาหารทะเล ที่ใช้ผัดสปาเก็ตตี้ ใช้ทำซอสสเต็ก ต้มกับผลไม้ทำขนมหวาน และอื่นๆ อีกมากมายที่คุณควรลิสต์เมนูแปะหน้าตู้เย็นไว้ในวันดินเนอร์กับคนพิเศษ.

แล้วเมนูไหนโดนใจก็อย่าลืมช็อปกันต่อกับเราที่นี่

Powered by MakeWebEasy.com