เหล้ายิ่งนาน ยิ่งดีจริงหรือ ?

Last updated: 2020-11-26  |  1413 Views  | 

เหล้ายิ่งนาน ยิ่งดีจริงหรือ ?

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า เหล้ายิ่งเก่า ยิ่งนาน ยิ่งดี ซึ่งคำเหล่านี้อาจหมายถึงการบ่มเหล้าที่นานทำให้รสชาติดี หรือเหล้าเก่าที่มีการผลิตมานาน ซึ่งในปัจจุบันอาจหยุดการผลิตไปแล้ว วัตถุดิบอาจหาได้ยาก หรือมีขั้นตอนการผลิตที่ซับซ้อนกว่าปกติทำให้ผลิตได้ในจำนวนจำกัด จึงเป็นของแรร์ไอเทม

เหล้าแต่ละประเภทจะมีอายุการเก็บรักษาที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งตามขั้นตอนของการผลิตเหล้านั้น รสชาติที่ได้นอกจากจะมาจากวัตถุดิบแล้ว จะได้มาจากขั้นตอนการบ่มในถังไม้โอ๊ก ทำให้มีลักษณะของกลิ่นและรสชาติที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น รสฝาดเล็กน้อย มีความจัดจ้าน หรือกลิ่นผลไม้ โดยการบ่มนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญ เพราะ กว่า 60% ของรสชาติ ส่วนใหญ่มาจากการบ่ม

เหล้าแต่ละประเภทจะมีอายุการเก็บรักษาที่แตกต่างกัน แล้วเราจะทำอย่างไรให้เหล้าเก็บรักษาได้เป็นระยะเวลานาน โดยยังคงรสชาติเดิมอยู่ ไปดูกันเลย

1. เก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม อุณหภูมิ เป็นสิ่งแรกที่ควรให้ความสำคัญ โดยเฉพาะกลุ่ม Distilled Spirits (สุรากลั่น) เช่น สุราขาว หรือ เหล้านอก อย่างวอดก้า (vodka) เตกิล่า (tequila) เป็นต้น เพราะแอลกอฮอล์เมื่อได้รับความร้อนในระดับหนึ่ง จะเกิดแรงดันจากการขยายตัวและระเหยของแอลกอฮอล์ภายในขวดอาจดันจุกให้หลุดออกมา และเปิดช่องให้แอลกอฮอล์ระเหยออกได้ รวมถึงการเร่งปฏิกิริยา Oxidize ให้รสชาติของสุราเปลี่ยนไป

2. เก็บให้พ้นแสงแดด ถึงแม้รังสี UV จากแสงอาทิตย์ จะไม่ทำให้สุราหมดอายุหรือเสื่อมสภาพได้เหมือนยาและอาหาร แต่จากการวิจัยของบริษัท Bacardi (บาคาร์ดี) ได้ทำการทดลองโดยเอาขวดสุรามาตั้งไว้ให้โดนแสงอาทิตย์ 15 วัน สีของ Bourbon (เบอร์เบิ้น) ซีดลงไป 10% และ Scotch Whisky (สก๊อต วิสกี้) สีซีดจางไปถึง 40%

3. วางขวดในแนวตั้ง ต้องวางในแนวตั้งของขวดไม่ควรวางขวดแช่ในแนวนอน การจัดเก็บเบียร์ ไม่ว่าจะเป็น เบียร์ไทย หรือ เบียร์นอก ในแนวตั้งจะช่วยลดปริมาณเบียร์ให้สัมผัสกับอากาศในขวดน้อยลง ถ้าวางในแนวนอนเบียร์จะสัมผัสกับอากาศในขวดมากขึ้น นี่เป็นเพราะถ้าเบียร์สัมผัสกับอากาศจะทำให้เกิด ออกซิเดชัน “Oxidation” ในเบียร์ซึ่งจะทำให้อายุเบียร์สั้นลงและเสียรสชาติได้

อย่างไรก็ตาม หากเก็บรักษาเหล้าอย่างถูกวิธี ไม่ว่าจะเป็นเหล้าไทย เหล้านอก เหล้าราคาแพง หรือ เหล้านอกราคาถูก ก็จะยังคงไว้ซึ่งรสชาติเดิมเพื่ออรรถรสที่ดีในการดื่ม 

แหล่งที่มา

Powered by MakeWebEasy.com